Arập Xê út truy quét lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp

   
Cập nhật: 07/08/2014 11:05
Arập Xê út truy quét lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp Xem lịch sử tin bài

Động thái mới, đẩy nhanh người lao động nhập cư bất hợp pháp ra khỏi đất nước được đông đảo người dân ủng hộ vì sẽ tạo thêm việc làm cho người bản địa và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Đầu tháng 8/2014, quan chức các Bộ Lao động và Nội vụ Ả rập Xê út (KSA) đã họp và chính thức thông báo cho chủ các công ty việc đẩy mạnh chiến dịch truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp và việc trừng phạt nghiêm khắc  các vi phạm liên quan đến luật lao động, luật xuất nhập cảnh và cư trú. Ngoài các hoạt động phối hợp chung giữa 2 Bộ để kiểm tra hồ sơ, giấy tờ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, áp dụng kỹ thuật, quy trình mới tại cửa khẩu… thì cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân trên đường phố, bến xe đối với lao động nước ngoài.

Động thái mới, đẩy nhanh người lao động nhập cư bất hợp pháp ra khỏi đất nước được đông đảo người dân ủng hộ vì sẽ tạo thêm việc làm cho người bản địa và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Năm ngoái, đã có 1 triệu lao động bất hợp pháp bị trục xuất, 4 triệu người được hợp pháp hóa nhờ chính sách ân xá của chính phủ KSA.

Hiện có khoảng 9 triệu công nhân nước ngoài đang làm việc tại Ả rập Xê út, trong khi 12% người lao động nước này trong độ tuổi lao động không có việc làm.

Để hạn chế lao động nước ngoài, tạo thêm việc làm cho lao động trong nước, bên cạnh việc đánh thuế chủ sử dụng 640 usd/ công nhân  khi làm thủ tục nhập và cũng mức thuế đó với việc gia hạn giấy phép sau mỗi năm làm việc. Chủ sử dụng sẽ chịu phạt 4000 usd, và thời hạn cấm nhập lao động nước ngoài 1 năm nếu sử dụng một lao động bất hợp pháp hoặc một lao động bỏ trốn đi làm cho chủ khác mà không thông báo cho nhà chức trách. Chủ vi phạm lần 2, mức phạt tiền sẽ gấp đôi và cấm nhập lao động trong 2 năm, lần thứ ba thì mức phạt là 27 000 usd.

Hiện nay, Chính phủ KSA chỉ tạo điều kiện dễ dàng cho các gia đình sở tại nhập lao động giúp việc, sau khi các nước Indonesia, Sri Lanka cấm đưa giúp việc gia đình sang KSA, còn Philippines nâng cao và đưa thêm các điều kiện phải được đáp ứng để nhập giúp việc gia đình của họ. Chính phủ mới của Indonesia, được thành lập vào cuối năm nay, có khả năng đảo ngược lại chính sách của chính phủ hiện nay để giảm áp lực việc làm trong nước. Nepal thì đang xem xét việc cung ứng giúp việc gia đình sang nước Trung Đông này.

Theo thông tin chưa được kiểm chứng, mỗi tháng, ĐSQ KSA tại Hà Nội cấp không dưới 400 visa cho lao động giúp việc gia đình Việt Nam sang nước này làm việc.
,
Scroll