LOD với sự kiện "Ngày hội việc làm & vinh danh Thực tập sinh xuất sắc - lần 1"

   
Cập nhật: 24/05/2017 11:23
LOD với sự kiện "Ngày hội việc làm & vinh danh Thực tập sinh xuất sắc - lần 1" Xem lịch sử tin bài

Ngày 15/4/2017 vừa qua, “Ngày hội việc làm & vinh danh Thực tập sinh xuất sắc của Công ty LOD lần thứ nhất” đã diễn ra trong không khí đầy náo nức và trang trọng. Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam, đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện các công ty XKLĐ, và đặc biệt là có sự tham gia của các Thực tập sinh (TTS) xuất sắc và các bậc phụ huynh. Sự kiện lần này của LOD khơi dậy nguồn cảm hứng về một chiến lược quốc gia để sử dụng hiệu quả nguồn lực to lớn các lao động trở về nước sau khi hoàn thành hợp đồng.

Với việc tổ chức sự kiện lần này, LOD mong ước tạo cầu nối cho các TTS có cơ hội được gặp gỡ, nắm bắt thông tin về yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN), có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, chuyên ngành đã được thực tập tại Nhật Bản, đồng thời kết nối chặt chẽ với các DN Nhật Bản tại Việt Nam trong quá trình khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực chất lượng cao đã được đào tạo trong môi trường làm việc thực tế tại Nhật Bản. Cũng tại Hội nghị lần này, các bạn TTS xuất sắc đạt các trình độ tiếng Nhật N1, N2, N3 trong kỳ thi tiếng Nhật năm 2016 cũng được Công ty LOD tuyên dương và trao phần thưởng. Đối với các bạn TTS đang tham gia đào tạo chờ phái cử và các TTS hiện đang ở Nhật Bản, sự kiện lần này chính là nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn để các bạn nỗ lực hơn nữa trong quá trình chuẩn bị hành trang trước khi xuất cảnh, xác định rõ tâm thế, thái độ, mục tiêu trong quá trình tham gia chương trình TTS kỹ năng tại Nhật Bản, và nỗ lực hết mình để thực hiện mục tiêu đó. Các bậc phụ huynh qua đây cũng cảm nhận được ý nghĩa tốt đẹp của ngày hội việc làm, ấn tượng về sự vui nhộn, lạc quan, đầy phấn khởi, thân thiện và ấm cúng của ngày hội, và từ đó an tâm hơn, gắn bó hơn, tin tưởng hơn ở LOD – Công ty phái cử mà họ và con em mình đã lựa chọn để trao gửi tương lai.

Ông Vũ Công Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty LOD cho biết: “hiện nay, có khoảng 1.500 DN NB hoạt động tại Việt Nam, trong đó có đến 80% DN đang thiếu LĐ có chuyên môn kỹ thuật. Vì vậy, nguồn TTS từ NB trở về nước là những đối tượng được ưu tiên hàng đầu để nhận vào làm việc với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên, hầu hết số lượng TTS đó hiện nay đang bị lãng phí”. 

Nỗ lực của LOD để kết nối các nhà tuyển dụng với các TTS về nước rất đáng ghi nhận, và sự kiện lần này đã được tổ chức “rất đúng lúc” và “có ý nghĩa to lớn”, theo đánh giá của ông Momoi Ryusuke, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Momoi cho hay, số lượng TTS Việt Nam tại Nhật Bản đến thời điểm cuối tháng 12 năm 2016 là 88,211 người, vượt qua số lượng TTS Trung Quốc là 81,000 người, và đang đứng số 1, trở thành nước phái cử nhiều TTS sang Nhật Bản nhất. Việc giải quyết việc làm và phát huy hiệu quả nguồn lực này sau khi họ về nước là một đòi hỏi bức thiết.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông Doãn Mậu Diệp, đánh giá cao việc tổ chức sự kiện Ngày hội việc làm lần này của LOD. Ông cũng khẳng định việc các bạn Thực tập sinh có được thời gian thực tập và làm việc tại Nhật Bản không chỉ là thời gian tìm kiếm thu nhập, mà còn là thời gian chuẩn bị về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, tích lũy kiến thức cho sự phát triển lâu dài trong sự nghiệp của các bạn TTS. Thời gian thực tập và làm việc tại Nhật Bản chỉ kéo dài 3 năm nhưng lại là sự chuẩn bị cho mấy chục năm làm việc sau này.

Ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ Việt Nam, cũng đánh giá cao nỗ lực và sáng kiến tổ chức Ngày hội việc làm của Công ty LOD trong bối cảnh các DN cần chú trọng hơn nữa việc đào tạo mục tiêu cho người LĐ trước khi xuất cảnh, theo đó cần xác định rõ việc kiếm tiền không phải là mục tiêu duy nhất, mà mục tiêu lớn hơn, cơ bản hơn, lâu dài hơn chính là học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và trau dồi ngoại ngữ để chuẩn bị cho tương lai sau này. Ông Trào cũng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chia sẻ thông tin và nỗ lực nhân rộng sáng kiến này với các doanh nghiệp đồng nghiệp khi lãnh đạo Công ty LOD đã mời lãnh đạo các doanh nghiệp thành viên của Ban thị trường Nhật Bản đến tham dự sự kiện lần này.

Sự kiện “Ngày hội việc làm và vinh danh TTS xuất sắc” của Công ty LOD đã diễn ra một cách thành công, tốt đẹp, và kết thúc bằng buổi tiếp xúc cởi mở, thân thiện, sôi động giữa các nhà tuyển dụng đại diện cho các DN Nhật Bản tại Việt Nam và các bạn TTS. Đây chính là nền móng cho sự kết nối chặt chẽ và hiệu quả hơn trong tương lai giữa LOD với các DN Nhật Bản và các bạn TTS hoàn thành hợp đồng về nước, góp phần giải quyết đòi hỏi bức thiết hàng đầu của nước ta trong giai đoạn hiện nay về vấn đề phát triển chất lượng nguồn nhân lực và giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là lực lượng đông đảo các lao động làm việc ở nước ngoài về nước./.


(VAMAS) 

,
Scroll