ĐSQ Việt Nam tại Belarus tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại đầu tư, hợp tác lao động và phát triển du lịch”

   
Cập nhật: 12/05/2014 10:21
ĐSQ Việt Nam tại Belarus tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại đầu tư, hợp tác lao động và phát triển du lịch” Xem lịch sử tin bài

Ngày 25/4/2014, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Belarus đã phối hợp với Nhà Hữu nghị Belarus tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xúc tiến thương mại đầu tư, hợp tác lao động và phát triển du lịch”. Tham dự Hội thảo gồm có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Bộ Văn hóa và Bộ Nội vụ nước CH. Belarus, đặc biệt còn có sự tham dự của Đại sứ Belarus tại Việt Nam Sadoho Valerij Evgenievich, Phòng Thương mại công nghiệp Belarus cùng 50 doanh nghiệp Belarus trên các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sử dụng lao động Việt Nam và du lịch lữ hành quốc tế. Về phía Việt Nam, ngoài 5 cán bộ ĐSQVN tại Belarus, có đại diện của Cục QLLĐNN - Bộ LĐTBXH, và 8 doanh nghiệp Việt Nam về 3 lĩnh vực nêu trên cùng tham dự. Các đại biểu tham dự đã được xem các tranh ảnh, ấn phẩm quảng bá văn hóa du lịch Việt Nam, xem phim phỏng sự về Việt Nam do kênh truyền hình Belarus STV sản xuất năm 2013 khi đoàn làm phim đến thăm Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ĐS Đỗ Văn Mai đã đánh giá tổng quan tính hình quan hệ hai nước, đặc biệt về 3 lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác lao động và du lịch. Thay mặt ĐSQVN tại Belarus, ĐS đã cám ơn các vị đại biểu đã giành thời gian đến dự Hội thảo và hy vọng sau Hội thảo này, hợp tác giữa Việt Nam và Belarus sẽ phát triển hơn nữa. Thay mặt Bộ Ngoại giao Belarus, ĐS Sadoho Valerij Evgenievich đã thông tin cho các doanh nghiệp Belarus tham dự Hội thảo về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam và so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore. ĐS cũng mong muốn giữa các doanh nghiệp hai nước sẽ có những hợp tác mới, ký kết những hợp đồng cụ thể trên lĩnh vực thương mại, cung ứng lao động....

Về quan hệ thương mại, Tham tán thương mại ĐSQVN tại Belarus đã tóm tắt những kết quả hợp tác thương mại Việt Nam - Belarus năm 2013 và những hướng mới để nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước trong thời gian tới, thực hiện nhừng thỏa thuận đã cam kết trong chuyến thăm chính thức Belarus của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2013. Đại diện Phòng Thương mại công nghiệp Belarus đã giới thiệu những hợp tác cụ thể đã có giữa các doanh nghiệp Belarus và Việt Nam trong thời gian qua và hy vọng sau hội thảo này, các doanh nghiệp Belarus sẽ có cơ hội trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để có thể nâng cao lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Thay mặt Cục QLLĐNN - Bộ LĐTBXH, bà Hoàng Kim Ngọc - Phó Cục trưởng đã giới thiệu với các doanh nghiệp Belarus về chính sách và pháp luật Việt Nam để thực hiện Hiệp định hợp tác về lao động giữa hai nước, đặc biệt về công tác đào tạo nghề cho lao động Việt Nam. Về phía Belarus, Cục phó Cục di trú - Bộ Nội vụ Belarus Naumchic Vitaly Nhicokaevich đã giới thiệu về Luật và các văn bản pháp luật mới nhất của Belarus quy định về thủ tục cấp phép có thời hạn cho người nước ngoài đến lao động và làm việc tại Belarus, đặc biệt các thủ tục liên quan đến việc cấp phép cho lao động người Việt Nam được sống và làm việc có thời hạn tại Belarus.

Về quảng bá du lịch, Ông Phạm Xuân Nhật, TGĐ Công ty thương mại du lịch Kỷ nguyên - đại diện các công ty lữ hành quốc tể Việt Nam đã giới thiệu về các danh lam thắng cảnh và khu du lịch nghỉ dưởng ở Việt Nam với các đại biểu tham dự Hội thảo, và khuyến cáo các công ty du lịch Belarus nên hợp tác với các công ty du lịch Việt Nam để tổ chức các tour cho an toàn và hiệu quả; đồng thời điểm lại kết quả hợp tác với các công ty du lịch Belarus trong năm 2013, mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa với các đối tác khác của Belarus. Thay mặt Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam, ông Mikhaiil Vinogradov đã kể lại về chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ Quốc phòng Việt Nam đối với các cựu chiến binh đã tham gia chiến đấu chống Mỹ năm 1968-1972, và những cảm xúc của ông khi được quay trở lại thăm Việt Nam, để thấy một Việt Nam phát triển năng động, con người Việt Nam mến khách và chăm chỉ lao động.

Kết thúc Hội thảo, ĐS Đỗ Văn Mai đã mời các đại biểu thưởng thức các món ẩm thực truyền thống Việt Nam do Nhà hàng Việt Nam chuẩn bị.

(Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Belarus).

Scroll