Thị trường lao động Bồ Đào Nha (Phần II)

   
Cập nhật: 31/10/2013 10:27
Xem lịch sử tin bài

Áp dụng cho người lao động được trả lương từ bên ngoài lãnh thổ Bồ Đào Nha. Đây là loại visa thông dụng được dùng khi thực hiện hầu hết những cuộc thuyên chuyển trong nội bộ công ty nước ngoài có hiện diện tại Bồ Đào Nha. Khi cấp visa loại này, không đòi hỏi phải tính đến thứ tự ưu tiên tuyển dụng lao động của thị trường trong nước và cũng không phải xin cấp giấy phép lao động tại Bộ lao động Bồ Đào Nha. Người lao động chỉ phải nộp hồ sơ xin visa lao động và cư trú trực tiếp tại văn phòng của lãnh sự quán Bồ đào Nha;

1. Visa độc lập::Áp dụng cho người lao động được trả lương từ bên ngoài lãnh thổ Bồ Đào Nha. Đây là loại visa thông dụng được dùng khi thực hiện hầu hết những cuộc thuyên chuyển trong nội bộ công ty nước ngoài có hiện diện tại Bồ Đào Nha. Khi cấp visa loại này, không đòi hỏi phải tính đến thứ tự ưu tiên tuyển dụng lao động của thị trường trong nước và cũng không phải xin cấp giấy phép lao động tại Bộ lao động Bồ Đào Nha. Người lao động chỉ phải nộp hồ sơ xin visa lao động và cư trú trực tiếp tại văn phòng của lãnh sự quán Bồ đào Nha;

2. Visa lệ thuộc: Nếu người lao động được trả lương từ hệ thống lương của một công ty Bồ Đào Nha thì coi là tham gia vào thị trường lao động bản địa và người lao động bị ràng buộc bởi các quy định pháp lý đối với lao động nước ngoài. Trước khi nộp hồ sơ xin cấp visa ở Lãnh sự quán Bồ Đào Nha, người lao động phải có giấy phép lao động chính thức do Bộ lao động (IDICT) cấp. Quá trình xin cấp giấy phép của IDICT có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng, chưa kể thời gian nộp hồ sơ xin duyệt visa lao động và cư trú.

Những yêu cầu cơ bản

Để trở thành chủ bảo trợ cho lao động xin cấp Visa làm việc và cư trú, các công ty và người được ủy quyền mang quốc tịch Bồ Đào Nha phải tuân thủ các yêu cầu cơ bản dưới đây:

1.      Người tuyển dụng lao động Bồ Đào Nha phải chứng minh được rằng không có đủ người lao động bản địa và người lao động nước ngoài đang định cư ở Bồ Đào Nha đáp ứng được yêu cầu của công việc tuyển dụng.

2.      Người tuyển dụng lao động Bồ Đào Nha phải chứng minh rằng lương bổng và các điều kiện lao động không trái với các tiêu chuẩn lao động của Bồ Đào Nha.

3.      Trong một số trường hợp nhất định, Bộ lao động có thể yêu cầu phải có ý kiến của một văn phòng lao động địa phương có liên quan hoặc của công đoàn xác nhận là không có lao động Bồ Đào Nha đủ tiêu chuẩn đáp ứng được công việc tuyển dụng.

4.      Tổng quan về thủ tục pháp lý

Hồ sơ xin visa sau khi tiếp nhận, Lãnh sự quán phải gửi toàn bộ về Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha để xin phê duyệt. Sau khi hồ sơ xin cấp visa đã được chấp thuận, người lao động và các thành viên trong gia đình phải trình hộ chiếu gốc để dán visa lao động và cư trú.

Lưu ý: Gia đình của người lao động, được liệt kê trong hồ sơ xin cấp visa lao động và cư trú, có thể nộp hồ sơ xin cấp visa phụ thuôc cùng thời điểm nộp hồ sơ xin visa của người lao động. Tuy nhiên cơ quan phụ trách về vấn đề nhập cư của Bồ Đào Nha có thể duyệt hồ sơ xin cấp visa của người lao động trước hồ sơ xin visa của gia đình người lao động.

Các giấy tờ người lao động và gia đình cần phải có

Để nộp hồ sơ xin cấp visa lao động và cư trú, người lao động và các thành viên trong gia đình phải trực tiếp đến văn phòng Lãnh sự quán Bồ Đào Nha. Các giấy tờ nói chung được yêu cầu bao gồm:

1)                  Hộ chiếu gốc của người lao động và các thành viên trong gia đình, còn ít nhất 2 trang trống và còn giá trị ít nhất là một năm tính từ thời điểm nộp hồ sơ;

2)                  Tờ khai (theo mẫu t) xin visa của người lao động và các thành viên trong gia đình;

3)                  3 ảnh cỡ 3x4 của người lao động và các thành viên trong gia đình;

4)                  Bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp của người lao động, bản sao có công chứng của Cục Lãnh sự nước sở tại và kèm bản dịch tiếng Bồ Đào Nha có chứng thực;

5)                  Bản sao Giấy Đăng ký kết hôn có chứng thực của Cục lãnh sự nước sở tại và bản dịch tiếng Bồ Đào Nha có chứng thực;

6)                  Bản sao công chứng giấy khai sinh của các con, ghi đầy đủ tên cả 2 bố mẹ có chứng thực của Cục lãnh sự nước sở tại kèm với bản dịch công chứng tiếng Bồ Đào Nha;

7)                  Giấy khám sức khỏe chứng nhận rằng người lao động và các thành viên trong gia đình có sức khoẻ tốt có chứng thực của Cục lãnh sự nước sở tại kèm bản dịch công chứng tiếng Bồ Đào Nha;

8)                  Lý lịch tư pháp của người lao động và các thành viên trong gia đình trên 18 tuổi – xác nhận lý lịch tư pháp tại nơi đang cư trú và những nơi cư trú trước đó (những nơi cư trú từ  6 tháng trở lên trong thời gian 5 năm trở lại đây) có kèm chứng thực của Cục lãnh sự nước sở tại và bản dịch công chứng tiếng Bồ Đào Nha;

9)                  Lệ phí xin visa theo quy định ;

10)              Chứng chỉ về bảo hiểm Y tế của người lao động;

11)              Bằng chứng công việc (ví dụ như Thư mời làm việc hay Hợp đồng lao động).

Lưu ý: Mỗi Lãnh sự quán có thể có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ giấy tờ. Tốt nhất hỏi trực tiếp tại Lãnh sự quán, nơi định nộp hồ sơ.

Thời gian xét hồ sơ xin visa

Thời gian thông thường để tập hợp những giấy tờ của công ty và cá nhân người lao động là khoảng từ 4 đến 5 tuần.

Sau khi hồ sơ xin cấp visa lao động và cư trú được nộp cho Lãnh sự quán, Lãnh sự quán có thể quyết định hoặc cấp visa lao động và cư trú ngay lập tức hoặc xin phê duyệt của Bộ Ngoại giao. Nếu xin phê duyệt của Bộ Ngoại giao, quá trình cấp visa có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

Ngoài ra, các thành viên gia đình có thể  không được cấp visa làm việc & cư trú  cùng với thời điểm cấp visa cho người lao động. Vì thế, quá trình cấp visa “đoàn tụ gia đình” có thể kéo dài thêm từ 2 đến 3 tháng

Thời hạn có hiệu lực của giấy phép lao động

Cả 2 loại giấy phép lao động “Độc lập” và “Phụ thuộc” đều có hiệu lực tối đa là 1 năm và có thể xin gia hạn tối đa là 2 năm với điều kiện là cá nhân đó vẫn đang làm đúng ngành nghề

Thời hạn có hiệu lực của visa

Cả 2 loại visa “Độc lập” và “Phụ thuộc” đều có thời gian tối đa là 1 năm có thể xin gia hạn tối đa là 2 năm với điều kiện là cá nhân đó vẫn đang làm đúng ngành nghề.

Những yêu cầu sau khi nhập cảnh vào Bồ Đào Nha: Thủ tục đăng ký, Giấy phép cư trú, Giấy thuế

 Ngay sau khi người lao động (và các thành viên trong gia đình) đến Bồ Đào Nha, mỗi người sẽ phải đăng ký để xin cấp Giấy phép cư trú ở các văn phòng Quản lý người nước ngoài. Vì việc cấp phát có thể phải kéo dài hàng tháng nên các văn phòng Quản lý người nước ngoài sẽ cấp 1 thẻ cư trú tạm thời trong thời gian chờ đợi được cấp Giấy phép cư trú chính thức.

Người lao động và người thân cũng phải đăng ký với Cơ quan bảo hiểm quốc gia (vì các lý do an sinh xã hội) và Cơ quan thuế quốc gia (để nhận mã sỗ thuế cá nhân).

Thời hạn đăng ký: Việc đăng ký xin cấp giấy phép cư trú, thẻ bảo hiểm và mã số thuế phải được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày người lao động và người thân đến Bồ Đào Nha./.

                                                                        Nguồn: Mạng việc làm châu Âu

Nguồn tin: Phần II
,
Scroll